Thứ Ba, 10 tháng 4, 2012

Rau, cá cho khoẻ


Người Nhật sống thọ sống khoẻ vì ăn tươi lại lành, chủ yếu là rau với cá. Một số bí quyết được gút lại:

1.Tự nấu tại nhà, đơn giản. Thực phẩm hàng ngày: Cá, rau biển, rau quả, đậu nành, gạo, trái cây, trà xanh.



2. Bữa ăn truyền thống: một bát cơm, cá nướng, rau luộc, súp đậu hũ, trái cây tráng miệng và trà xanh.
Người Nhật ăn gần 10% thực phẩm cá thế giới, dù dân số chỉ chiếm 2%. Người Nhật ăn cá gấp 5 lần so với dân nước khác. Hàm lượng acid béo omega-3 được bổ sung hàng ngày là lý do sống lâu và khoẻ mạnh.
Họ cũng ăn nhiều rau cải, súp lơ xanh, cải bắp, cải xoăn… gấp 5 lần người Mỹ.
3. Bí quyết nấu ăn: tươi và đúng lúc.
4. Ăn ít hơn và ăn chậm, (đĩa thức ăn chỉ bằng 1/3 so với Mỹ). Ăn thành nhiều bữa, vừa đủ, không quá no.
5. Cách chế biến: hấp, áp chảo, xào, hầm hoặc nướng nhanh.
6. Ăn cơm hàng ngày.
7. Coi trọng bữa sáng, Bữa này ăn nhiều nhất trong ngày, gồm cơm, súp đậu hũ và hành lá, lá rong biển, trứng tráng hoặc một miếng cá, trà xanh…
8. Ăn ít ngọt.
9. Thưởng thức nhiều dạng thực phẩm.
10. Vận động, đạp xe , đi bộ, hoạt động liên tục.

2 nhận xét:

  1. Nặc danh08:21 11/4/12

    10 điều này dễ làm với các bà nội trợ, nhưng sẽ khó với với ông chồng không dám chi. Vì rau cũ chẳng rẻ chút nào....

    Trả lờiXóa
  2. 10 điều này cũng chẳng dễ với bà nội trợ khi phải cân đông đo đếm thời kinh tế khủng hoảng. Mà nếu không khủng hoảng cũng khó với... bữa ăn cho gia đình mà chỉ được chi cho 1 người.... Muốn khoẻ thì... tự lăn vào bếp xem có khoẻ không biết liền

    Trả lờiXóa