Thứ Năm, 29 tháng 3, 2012

Ukha là cái món gì?

Lễ nhậm chức của ông Putin sẽ diễn ra vào tháng 5 tới, dự tính sẽ chi 26 triệu rúp, tức gần 900.000 USD. Đương nhiên có cả nhậu, mà là nhậu tinh hoa.

Trong các món nhậu, ngoài cá tầm sốt champagne, ghẹ chiên, súp rau Pháp, cà phê cappuccino cacao… còn có món khoái khẩu Tsarist Ukha, gọi gọn là Ukha, âm nghe rất …tai.

Nó là cái món “đũa mốc” gì mà đòi trèo vào mâm son?



Đơn giản là món súp cá. Những người đi câu, đi phượt trong rừng thường bắt càng, treo nồi trên lửa nấu món dân dã này.

Có nhiều loại súp cá, loại “nấu cà ri”, loại “cháo cá ám”, cháo cá rau, cá củ… Dưới đây là một loại súp cá thông thường.

Thành phần: 3 lít nước, 1,5 kg cá nhỏ, 1,5 kg pike (pike, loại cá chiên nhỏ, cá tầm), 1 củ hành tây, 1-2 đinh hương, 6,5 hạt tiêu, 1 củ cà rốt hoặc rau mùi tây, 1 muỗng muối, 3 củ khoai tây, 100 g rượu vodka.
Cách nấu:
Nước giếng hoặc nước suối đun sôi, thả cá nhỏ, đầu cá lớn, hành tây và gia vị. Nấu 15-20 phút.

Cho gia vị và một đợt cá mới. Nấu vài đợt. Trước khi cho cá đợt cuối, thả khoai tây cắt đôi vào nấu.

Cho muối vào nước dùng khi sôi. Vớt bọt, các túi và thả philê cá. Đun sôi lớn, đổ vodka, vặn nhỏ lửa, cho lá gia vị và để ngấm trong 30 phút.

Có thể ủ nóng, cho lá nguyệt quế, hành, nước thịt…

Dân đi phượt trong rừng chỉ cần múc nước sông lên, đun sôi rồi cho cá, rau vào luộc láo nháo như cháo với cá đã đủ ngon...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét