Thứ Năm, 30 tháng 5, 2013

Côn trùng: động đậy là nhậu

Gi gỉ gì gi, con gì động đậy là nhậu. Tinh thần ấy được dân nhậu ta quán triệt sâu sắc. Rắn, rùa, đuông, chấu… tất. Xưa, các cụ đã biết nhậu rươi, nhộng, sá sùng…

Gì chứ khoản này, dân nhậu ta có hạng, cỡ hàng đầu, sánh vai cùng các cường quốc xực côn trùng, chí ít trong khu vực.
Xứng được cấp bằng-giấy khen, nhất là khi LHQ thừa nhận có ích, kêu gọi tăng ăn côn trùng.

Mấy lão LHQ thực dụng nay mới  thấy cái lợi, đầu tiên chỉ là chống đói nghèo. Hơn 2 tỷ người đã “dùng bữa” bằng côn trùng. 

FAO  nghiên cứu và thừa nhận ăn côn trùng “giúp tăng dinh dưỡng và giảm ô nhiễm môi trường”.

Đám phương Tây quen sơn hào hải vị, cái gì cũng nấu nhừ, không biết đến những hương vị tươi sống, hay tỏ ra kinh hãi, kinh tởm. Về mặt dinh dưỡng, chúng chưa biết đến việc xơi ong, bọ cánh, "chưa được tận dụng đúng mức".

Côn trùng bổ dưỡng, có protein, chất béo và khoáng chất cao, "là thực phẩm bổ sung quan trọng cho trẻ suy dinh dưỡng, "cực kỳ hiệu quả".

Dế chẳng hạn, chỉ cần xơi ít hơn 12 lần so với bò, vẫn cho protein tương đương. Côn trùng còn tốt cho môi trường, do chúng thải ra ít khí thải độc hại so với gia súc.

Campuchia, Thailand. Tàu… đầy chợ món ăn côn trùng, mời chào hỉ hả. Đủ, cào cào, châu chấu, kiến, bọ, bướm… toàn đặc sản sơn hào hải vị từ hương đồng gió nội.

Cẩn trọng kẻo ăn nhầm. Nhưng cũng chớ bỏ sót món ngon. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét