Hàng lạ, nghe toàn lợi, cái gặm rõ là hại, cái chưa
biết để làm gì.
Cao hổ từng nghe, thịt hổ còn lạ, nói gì thịt hổ
khô lại bình dân như thịt bò khô. Đã thế lại còn được công nghiệp
hoá, đóng gói lấp lánh. Giá bèo, chỉ 3.000 đ, dụ phụ huynh khó thì
dụ con trước cổng trường.
Hổ là hàng quý hiếm, lấy đâu ra nhiều thế? Hàng lạ
từ nước “lạ”. Bao bì loè loẹt, in hình hổ, nhãn ISO, IAP và lồng chữ IQ...
khỏi cần ngày sản xuất, hạn sử dụng… Ba chữ tượng hình to vật, người
biết dịch ra: "Khô hổ thịt"...
Hàng lạ xứ Tàu vốn chuyện thường. Nay lại có “chồn
nhung đen” từ Nam Mỹ “nhập hội”, được nông dân đua nhau nuôi như nuôi
thỏ, được “tôn vinh” như một cách làm giàu mới, lan nhanh như bão.
Người bảo đó là chồn Nam Mỹ, kẻ bảo chỉ chuột cỏ.
Chưa thấy ai xơi và ca món nhậu này.
Thế thì nuôi để làm gì? Lấy
sức kéo, lấy sữa, lấy thịt, làm thuốc…? Chưa thấy, chưa biết. Cứ
xoá đói giảm nghèo, làm giàu được là nuôi. Làm gì ra tiền? Nuôi để…
bán kiểu đa cấp, người nuôi trước “nhậu” người nuôi sau.
Giống chồn- chuột, chuột- chồn này đẻ sòn sòn, 4 lứa
một năm, 3-4 con mỗi lứa, sau 21 ngày nuôi con lại chuẩn bị đẻ nên có nơi
đầu tư trang trại lớn.
Rồi có tin cái con lạ này không phải chồn nhung đen, vì
nó ăn cỏ. Trong khi chồn thật ở Nam Mỹ ăn động vật. “Con lạ” này giống và
được cho là chuột đồng cỏ Nam Mỹ, có nhiều ở các đồng cỏ thấp miền Tây Mỹ.
Trồng cây gì, nuôi con gì? Câu hỏi lâu nay vẫn loanh
quanh. Cà phê nhổ đi trồng tiêu rồi lại nhổ tiêu trồng cà. Nuôi ốc
bươu vàng, cá hổ, rồi lại ra quân quyết liệt tiêu diệt chúng.
"Thịt hổ khô" giá bèo cay cay, chua chua, ngọt
ngọt, nhai dai như bóng bì khô giống như “thịt bò khô "giả từng bị
phanh phui làm từ bột mì, thịt lợn thối, hàn the và hương liệu hóa chất…
"Thịt hổ khô" làm theo công nghệ đó, lại buôn
lậu, dẹp là rõ. Còn chồn nhung đen sẽ xử ra sao nếu một khi hệ
thống đa cấp giải tán? Có thể lại thả tràn ngập như vụ ốc bươu
vàng?
Ốc bươu vàng dân còn tự phát bắt lại, chí ít còn nhậu
được. Còn chồn nhung đen chuyên gặm
cỏ cây, chưa thấy thực đơn sực mùi.
Trong lúc chờ các đầu bếp sáng tạo các món hấp
dẫn để “tạo đầu ra” cho “chồn nhung đen”, cũng cần có kết luận chính
thức, đừng để muộn như vụ ốc bươu vàng, lại phải dấy lên phong trào,
cụng ly mừng món nhậu mới.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét