Thứ Tư, 28 tháng 11, 2012

“Khô hổ thịt” và “Chồn nhung đen”

Hai món này chẳng “ăn nhậu” gì với nhau, chỉ đều là hai món mới, đang bốc mùi chờ “xử” cho mùi mẫn.

Hàng lạ, nghe toàn lợi, cái gặm rõ là hại, cái chưa biết để làm gì.

Cao hổ từng nghe, thịt hổ còn lạ, nói gì thịt hổ khô lại bình dân như thịt bò khô. Đã thế lại còn được công nghiệp hoá, đóng gói lấp lánh. Giá bèo, chỉ 3.000 đ, dụ phụ huynh khó thì dụ con trước cổng trường.

Hổ là hàng quý hiếm, lấy đâu ra nhiều thế? Hàng lạ từ nước “lạ”. Bao bì loè loẹt, in hình hổ, nhãn ISO, IAP và lồng chữ IQ... khỏi cần ngày sản xuất, hạn sử dụng… Ba chữ tượng hình to vật, người biết dịch ra: "Khô hổ thịt"...

Hàng lạ xứ Tàu vốn chuyện thường. Nay lại có “chồn nhung đen” từ Nam Mỹ “nhập hội”, được nông dân đua nhau nuôi như nuôi thỏ, được “tôn vinh” như một cách làm giàu mới, lan nhanh như bão.

Người bảo đó là chồn Nam Mỹ, kẻ bảo chỉ chuột cỏ. Chưa thấy ai xơi và ca món nhậu này. 

Thế thì nuôi để làm gì? Lấy sức kéo, lấy sữa, lấy thịt, làm thuốc…? Chưa thấy, chưa biết. Cứ xoá đói giảm nghèo, làm giàu được là nuôi. Làm gì ra tiền? Nuôi để… bán kiểu đa cấp, người nuôi trước “nhậu” người nuôi sau.


Giống chồn- chuột, chuột- chồn này đẻ sòn sòn, 4 lứa một năm, 3-4 con mỗi lứa, sau 21 ngày nuôi con lại chuẩn bị đẻ nên có nơi đầu tư trang trại lớn.

Rồi có tin cái con lạ này không phải chồn nhung đen, vì nó ăn cỏ. Trong khi chồn thật ở Nam Mỹ ăn động vật. “Con lạ” này giống và được cho là chuột đồng cỏ Nam Mỹ, có nhiều ở các đồng cỏ thấp miền Tây Mỹ.

Trồng cây gì, nuôi con gì? Câu hỏi lâu nay vẫn loanh quanh. Cà phê nhổ đi trồng tiêu rồi lại nhổ tiêu trồng cà. Nuôi ốc bươu vàng, cá hổ, rồi lại ra quân quyết liệt tiêu diệt chúng.


"Thịt hổ khô" giá bèo cay cay, chua chua, ngọt ngọt, nhai dai như bóng bì khô giống như “thịt bò khô "giả từng bị phanh phui làm từ bột mì, thịt lợn thối, hàn the và hương liệu hóa chất…

"Thịt hổ khô" làm theo công nghệ đó, lại buôn lậu, dẹp là rõ. Còn chồn nhung đen sẽ xử ra sao nếu một khi hệ thống đa cấp giải tán? Có thể lại thả tràn ngập như vụ ốc bươu vàng?

Ốc bươu vàng dân còn tự phát bắt lại, chí ít còn nhậu được.  Còn chồn nhung đen chuyên gặm cỏ cây, chưa thấy thực đơn sực mùi.

Trong lúc chờ các đầu bếp sáng tạo các món hấp dẫn để “tạo đầu ra” cho “chồn nhung đen”, cũng cần có kết luận chính thức, đừng để muộn như vụ ốc bươu vàng, lại phải dấy lên phong trào, cụng ly mừng món nhậu mới.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét