Ăn chay có rất nhiều ưu điểm: dễ hấp thu, tiêu hóa, ít gây dị ứng, chống lão hóa, giảm hấp thu các thành phần bất lợi, phòng chống ung thư, ngừa trĩ, giãn tĩnh mạch chi...
Bất lợi: Chất đạm không đủ acid amin thiết yếu…
Không có cholesterol ngoại sinh nhưng chất béo thực vật có thể chứa các thành phần acid béo no, kích thích cơ thể tạo cholesterol nội sinh, cholesterol tỉ trọng thấp … không tốt cho hệ tim mạch.
Các loại chất béo này có nhiều nhất trong nước cốt dừa và các dạng bơ thực vật như margarine, shorterning...
Thức ăn chay có thể chứa nhiều thành phần phản dinh dưỡng như tanin hoặc lượng chất xơ quá cao làm giảm hấp thu các chất sắt, iốt và canxi...
Khả năng thiếu máu ở người ăn chay trường cao do thiếu cả acid folic, sắt và nhất là vitamin B12. Loại vitamin này và kẽm chỉ có trong thức ăn từ động vật.
Vì vậy, nếu ăn chay trường thì nên kèm theo uống sữa, cả trứng.
Khi nấu cơm hay cháo, có thể cho thêm các loại đậu, hoặc cơm trắng ăn thêm với mè, đậu phộng, hoặc uống thêm bột ngũ cốc sau bữa cơm để cân đối chất đạm.
Tránh kết hợp các thực phẩm nhiều canxi và iốt như đậu hũ, mè, rong biển với các loại rau cải có nhiều oxalat như cải bó xôi, các loại cải thập tự, củ cải trắng, bông cải trắng…
Hạn chế sử dụng nước cốt dừa, các loại cải muối, dưa cải, cà muối…và không nên dùng cho người cao tuổi có bệnh huyết áp, tim mạch, thận hay tiểu đường.
Chiên xào trong dầu có thể làm tỉ lệ chất béo tăng, không có lợi. Chế biến qua nhiều công đoạn cũng làm gỉam vitamin dễ phân hủy như vitamin B2, B3, B6, B9, C…
Tốt nhất nên ăn chay dưới dạng đơn giản nhất: canh rau, đậu hũ kho… vì dưỡng chất được bảo quản và không sinh ra các thành phần có hại.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét